วิธีรักษากระ ให้ถูกวิธี เพื่อผลลัพธ์ให้กระหายไปในระยะยาว

เคยสงสัยกันไหมว่า “กระ” ที่อยู่บนผิวหน้าของคุณนั้นสาเหตุมันเกิดจากอะไร ไม่ว่าจะเป็น กระแดด กระตื้น กระลึก ก็เกิดจากการทำงานของเม็ดสีได้ทั้งนั้น ดังนั้นหากเราเข้าใจว่ากระมันเกิดขึ้นได้อย่างไร ก็สามารถช่วยให้การรักษาถูกจุดมากขึ้น

กระ จะมีลักษณะเป็นจุด ๆ สีน้ำตาลอ่อนหรือเข้มตามประเภทของกระ ขึ้นได้ตามผิวหนังที่โดนแสงแดดบ่อยๆ เช่น บริเวณโหนกแก้ม จมูก แขน หัวไหล่ โดยกระสามารถรักษาให้หายได้ คืนผิวกระจ่างใสให้คุณได้ หากรักษาถูกวิธี

กระเกิดขึ้นได้อย่างไร?

ส่วนใหญ่แล้วกระมักเกิดจากผิวหนังของเราที่โดนแสงแดด หรือรังสยูวี บ่อย ๆ โดยแสงแดดนั้นทำให้เม็ดสีเมลานินทำงานผิดปกติ ทำให้สีผิวบริเวณที่โดนแดดมีลักษณะเข้มกว่าปกติ และจากงานวิจัยก็พบว่า กระ สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้อีกด้วย

กระรักษาได้ไหม?

ต้องบอกว่า “กระ” สามารถรักษาให้หายขาดได้ หากเราได้รับวิธีการรักษากระอย่างถูกต้อง ถูกขั้นตอน จากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะนั่นเอง

กระตื้น (Freckle)

ลักษณะ : เป็นจุดขนาดเล็ก สีน้ำตาล กระจายไปทั่วบริเวณ จมูก โหนกแก้ม หรือช่วงต้นแขน

กระลึก (Hori’s Nevus)

ลักษณะ : มักมีสีน้ำตาลอ่อนๆ ไม่เข้มเหมือนกระตื้น และกระแดด คล้ายเงาลึกใต้ผิวหนัง มักพบบริเวณโหนกแก้ม

กระแดด (Solar Lentigo)

ลักษณะ : มักจะพบบ่อยบริเวณที่โดนแสงแดดเป็นประจำ เช่น ใบหน้า หรือแขน มีลักษณะเป็นสีน้ำตาล

วิธีรักษากระ

เลเซอร์รักษาเฉพาะเม็ดสี

เลเซอร์จะทำงานเฉพาะเม็ดสีเมลานินที่เข้มกว่าปกติเท่านั้น โดยทำให้เม็ดสีเกิดการแตกตัวออกจากกันเป็นจุดเล็กๆ และเม็ดเลือดขาวจะเข้ามาเก็บกินให้หายไปตามธรรมชาติ และไม่ทำลายผิวโดยรอบ ช่วยให้กระ จุดด่างดำ ค่อยๆ จางลงไป แบบไม่ทำให้ผิวหนังบางในระยะยาว

เลเซอร์ดึงเม็ดสีออก

กระบางชนิด หรือลักษณะของผิวของแต่ละคน หลังทำเลเซอร์รักษาเฉพาะเม็ดสีอาจทำให้เกิดรอยดำได้ จึงจำเป็นต้องใช้เลเซอร์ดึงเม็ดสีออก ซึ่งช่วยดึงเม็ดสีที่เข้มกว่าปกติให้ค่อยๆ จางออกไปจากผิวหนัง และยังช่วยให้การทำงานของเม็ดเลือดขาวทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นในการสลายเม็ดสีเมลานิน

การดูแลผิวหลังการทำเลเซอร์

หลังทำผิวจะมีความอมชมพูระเรื่อประมาณ 3-4 ชม. แต่สามารถแต่งหน้าและใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ จากนั้น 1 วัน ผิวจะเริ่มมีลักษณะเป็นสะเก็ดบางๆ อยู่ตรงบริเวณกระที่เป็นอยู่ ซึ่งจะเห็นว่ามีสีคล้ำขึ้นเล็กน้อยค่ะ บางคนอาจจะมองไม่ค่อยเห็นโดยประมาณ 5-7 วัน สะเก็ดก็จะหลุดไปเอง บางคนอาจจะไม่รู้สึกว่ามันเป็นสะเก็ดก็ได้ เพราะมันบางมากๆ

รีวิวรักษากระจากคนไข้จริง

กระจบที่บีเอสแอล เพราะ กระไม่กลับมาเข้มขึ้นอีก เผยผิวหน้ากระจ่างใส เรียบเนียนสะอาดตา ผิวปลอดภัย ไม่บางลงหลังการรักษา ไร้ปัญหาผิวไวต่อแสง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

icon email